Không bị "khuất phục" trước chính sách của Fed, dù vậy giá kim loại quý sẽ tiếp tục nằm trong vùng trung lập?

09:11 23/06/2022

Nhiều chuyên gia còn nhận định, sẽ khó có một đợt phục hồi nào nữa trong ngắn hạn với kim loại quý, đồng thời cũng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ còn quay lại mốc 1.800 USD/ounce.

Thị trường vàng gây bất ngờ trong tuần này với khả năng phục hồi ổn định sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%. 

Tuy nhiên, tâm lý trên thị trường đã chỉ ra rằng, giá vàng nằm trong vùng trung lập khi vẫn tồn tại những áp lực đe dọa lên kim loại quý. Phản ứng của giá vàng trước quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của Fed - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994 là đáng khích lệ.

Dù vậy, nhiều chuyên gia còn nhận định, sẽ khó có một đợt phục hồi nào nữa trong ngắn hạn với kim loại quý, đồng thời cũng không loại trừ khả năng giá vàng sẽ còn quay lại mốc 1.800 USD/ounce. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng báo hiệu, Fed dự định sẽ tăng tiếp 0,75% lãi suất vào tháng Bảy, tuy nhiên quyết định này sẽ còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài như giá hàng hóa.

2022-06-20_10-39-44

 

Dự đoán giá vàng tuần từ 20 - 26/6 của Kitco

Đề cập tới dự đoán giá vàng tuần tới, trong số 15 nhà phân tích tại Phố Wall tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News, có 5 chuyên gia (tương đương 33%) nhận định kim loại quý tăng giá. 3 nhà phân tích (tương đương 20%) tin tưởng giá vàng sẽ giảm. Đồng thời có 7 nhà phân tích (chiếm 47%) tin tưởng giá vàng sẽ đi ngang trong thời gian tới. 

Trong khi đó, với 1.145 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Main, có 646 người được hỏi (56%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 280 người khác (tương đương 19%) lại tin tưởng, giá vàng sẽ thấp hơn, và 219 người còn lại giữ ý kiến trung lập về giá vàng.

Ông Everett Millman - chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cho biết, hiệu suất của vàng so với các thị trường khác khá nổi bật. "Tại các thị trường khác, như đồng USD đã có nhiều biến động đáng kể. Tuy nhiên, vàng có độ biến động tương đối thấp. Đó là dấu hiệu khẳng định sức mạnh của vàng - giữ ổn định ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn của nhiều tài sản khác", ông Millman nhận định.

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng chủ yếu đi ngang, tăng 0,5%. Tuy nhiên, Millman chỉ ra rằng khả năng phục hồi này không có nghĩa là sẽ có một đợt tăng giá kim loại quý. "Chúng tôi cho rằng vàng phục hồi tốt và sau đó sẽ giảm trở lại. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7. Vàng sẽ bị giới hạn trong phạm vi và giao dịch đi ngang.

Việc tăng lãi suất được cho là gây bất lợi cho vàng. Nhưng khi lạm phát ở mức cao, Fed sẽ phải ra nhiều đợt tăng lãi suất để đưa lãi suất thực về mức trung tính. 

Ông Millman dự đoán, giá vàng sẽ dao động từ 1.800 - 1.900 USD, với 1.840 USD chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự và ngược lại. Ông nói thêm rằng, mặc dù lạm phát vẫn là một trong những động lực chính đối với vàng, nhưng rủi ro suy thoái ngày càng gia tăng có thể khuyến khích một số người mua vàng bổ sung nếu các nhà đầu tư tiếp tục lo sợ thua lỗ đối với các tài sản khác.

Trong khi đó, ông George Milling-Stanley, trưởng chiến lược gia vàng tại State Street Global Advisors tin tưởng, vàng sẽ tiếp tục là một yếu tố đa dạng hóa danh mục đầu tư quan trọng khi cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu đều bán tháo.

Khi Fed công bố tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ thủng mốc 30.000. “Bất chấp lãi suất tăng, vàng là tài sản phòng vệ tốt nhất mà các nhà đầu tư cần. Trung bình, các nhà đầu tư nên nắm giữ khoảng từ 2% đến 10% vàng trong danh mục đầu tư".

Edward Moya, nhà phân tích tại Oanda nhận định: ""Vàng bắt đầu hấp dẫn do nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ đi xuống. Khi đà tăng của USD đã chạm đỉnh và nhà đầu tư giờ chuyển hướng sang tài sản trú ẩn, triển vọng của kim loại quý khá sáng sủa".

Adam Button, Giám đốc chiến lược tiền tệ tại Forexlive.com cho biết: “Trong tình hình suy thoái như thế này, không có nơi đầu tư nào thực sự an toàn. Dù vậy, vàng sẽ hoạt động tốt hơn hầu hết các tài sản và khi Fed tạm dừng động thái siết chặt chính sách tiền tệ, vàng sẽ được 'thổi' qua ngưỡng 2.000 USD/ounce".

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới