Công nhân nóng lòng chờ gói cho vay tiêu dùng “đặc biệt”

16:03 06/09/2022

Gói 10.000 tỉ đồng cho vay tiêu dùng hướng đến người lao động, công nhân ở các khu công nghiệp với lãi suất giảm 50% là gói vay tín chấp được công ty tài chính tham gia với nỗ lực, thiện chí và sự chung tay góp phần đẩy lùi tín dụng đen…

Đây là ý kiến được ông Nguyễn Thành Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty tài chính FE Credit, tại buổi khảo sát về nhu cầu vay vốn của công nhân, người lao động nhằm triển khai gói tín dụng tiêu dùng 10.000 tỉ đồng.

Nhiều công nhân đang “vay nóng”, chờ “cứu cánh”

Gói tín dụng cho vay tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với lãi suất thông thường do Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (thương hiệu Fe Credit) phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) các địa phương, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Đây là một phần trong gói tín dụng 20.000 tỉ đồng được Ngân hàng Nhà nước đề xuất các công ty tài chính triển khai nhằm góp phần “dập” tín dụng đen ở các khu công nghiệp, khu chế xuất trên cả nước.

Kế hoạch bước đầu, FE Credit đã có các buổi khảo sát thực tế tại các cụm khu cộng nghiệp lớn trên toàn quốc để nắm bắt mong muốn và nhu cầu thực tế của người lao động. Qua đó, theo phản ánh và tổng hợp từ các đơn vị, nhu cầu vay tiêu dùng của người lao động, công nhân là vô cùng lớn.

Tại buổi khảo sát nhu cầu vay vốn ở tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Minh Dũng, Trưởng Ban Tài chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho hay khi người lao động, công nhân có những sự kiện bất ngờ không mong muốn xảy ra như ốm đau, tai nạn, phải nhập viện… họ cần tài chính ngay lập tức và thường phải vay họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp. Thậm chí là vay ngoài “xã hội”, hay còn gọi là tín dụng đen với lãi suất rất cao. Tuy nhiên, dù biết cơ quan nhà nước chủ trương dẹp tín dụng đen nhưng người lao động vẫn lựa chọn vay tín dụng đen khi rơi vào các tình huống cấp bách.

Một khảo sát được LĐLĐ tỉnh Nghệ An thực hiện mới đây tại 16 đơn vị cơ sở trên địa bàn tới hàng ngàn người lao động cũng cho thấy, nhu cầu vay vốn của người lao động là rất lớn, trong đó có hàng trăm người thừa nhận đang phải vay tín dụng đen để có tài chính tiêu dùng cho nhu cầu cá nhân.

Tại buổi khảo sát, đại diện công đoàn cơ sở của các đơn vị đã thay mặt cho người lao động, bày tỏ những kỳ vọng về gói vay

Tại buổi khảo sát, đại diện công đoàn cơ sở của các đơn vị đã thay mặt cho người lao động, bày tỏ những kỳ vọng về gói vay

“Do đó, nếu có gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất giảm 50% so với mức lãi suất thông thường, thủ tục đơn giản và hài hòa quyền lợi giúp người lao động tiếp cận được thì sẽ rất có ý nghĩa với người lao động.” - ông Dũng kỳ vọng.

Hài hòa lợi ích để gói vay triển khai hiệu quả

Chia sẻ về nhiệm vụ triển khai gói tín dụng 20.000 tỉ đồng do Ngân hàng Nhà nước phát động, Ông Nguyễn Thành Phúc, Phó tổng giám đốc Công ty tài chính Fe Credit cho biết công ty rất tự hào khi là một trong hai đơn vị được lựa chọn và mong muốn chương trình tính nhân văn cao này sẽ sớm được triển khai đến người lao động.

“Cuộc khảo sát này chúng tôi lắng nghe ý kiến của các bên để hoàn thiện sản phẩm, xây dựng gói vay có lãi suất phù hợp, quy trình phối hợp vận hành hợp lý… để khi đưa sản phẩm này ra thị trường có thể đáp ứng được nhu cầu của công nhân, người lao động một cách tốt nhất.” – ông Phúc chia sẻ tại buổi khảo sát ở Nghệ An.

Theo ghi nhận, hiện lãi suất cho vay của các tổ chức tài chính, trong đó có công ty tài chính trên thị trường dao động từ 35-50%/năm. Mức lãi suất cao vì người vay không cần tài sản thế chấp và lãi suất huy động vốn của các công ty tài chính cũng ở mức cao. Do đó, việc cho vay ở mức lãi suất giảm một nửa sẽ là thách thức lớn đối với các tổ chức này trong việc đảm bảo hài hòa hiệu quả triển khai và kiểm soát rủi ro cho doanh nghiệp.

“Hiện nay chúng tôi đang đang trả lãi suất huy động là 7,75%/năm, và chúng tôi cho vay hoàn toàn bằng tiền của mình, nên để cho vay với mức lãi suất 15-20%/năm một cách hiệu quả, công ty rất cần sự đồng hành, hỗ trợ, hợp tác giữa Công đoàn cơ sở, Quản lý doanh nghiệp địa phương. Và chúng tôi có thể cam kết rằng doanh nghiệp hay công đoàn không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào đối với khoản vay của công nhân. FE Credit chỉ mong muốn công đoàn công ty là đầu mối cung cấp đầy đủ thông tin về công đoàn viên, người lao động thoả mãn các yêu cầu của gói vay, hỗ trợ truyền thông chương trình ưu đãi này đến các công đoàn viên.” - ông Nguyễn Thành Phúc khẳng định.

Phát biểu tại buổi khảo sát, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: “Tôi đánh giá cao về công tác tổ chức của gói vay này của FE Credit, đã không ban hành chính sách máy móc rập khuôn, mà lắng nghe khảo sát ý kiến từ phía công đoàn cơ sở để có chính sách phù hợp. Cá nhân tôi rất đồng tình với việc phối hợp với công ty tài chính FE Credit.”

Hiện FE Credit đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để lên kế hoạch triển khai, sớm giải ngân những khoản vay đầu tiên từ gói tín dụng đặc biệt này. Theo kế hoạch, FE CREDIT dự kiến triển khai gói vay trong quý III/2022.

Được vay tối đa 70 triệu đồng, lãi suất giảm 50%

FE Credit dự kiến cung cấp gói sản phẩm đặc biệt cho đối tác công ty và nhân viên gồm khoản vay cho nhân viên, dịch vụ ngân hàng, sản phẩm bảo hiểm và giải pháp đầu tư. Công ty tài chính sẽ hợp tác với cả công ty và nhân viên của công ty cũng như có sự đồng hành của Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam và các cơ quan công đoàn cơ sở, để bảo đảm triển khai gói tín hiệu đồng bộ, hiệu quả nhất.

Chương trình tín dụng tiêu dùng 10.000 tỉ đồng được thiết kế mang đến giá trị không chỉ cho người lao động và đối tác công ty tham gia. Cụ thể, khoản vay đặc biệt cho người lao động sẽ có kỳ hạn từ 6-24 tháng, số tiền vay từ 10-70 triệu đồng, lãi suất giảm ít nhất 50% so với lãi suất thông thường, áp dụng cho người vay đang làm việc tại các công ty có hợp tác với FE Credit. Khách hàng là các đối tác công ty của FE Credit cùng nhân viên sẽ được cung cấp sản phẩm gói bảo hiểm miễn phí/giá ưu đãi; dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số tiết kiệm linh hoạt, chi phí thấp…

Tags:
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán...

  SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán SmartBox cho tiểu thương Việt
  Vừa qua, SmartPay - doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tài chính công nghệ cho doanh nghiệp, đã phối hợp cùng Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề “Doanh nghiệp F&B với thanh toán điện tử”. Tại đây, Smartpay đã dành tặng 50.000 SmartBox trị giá 25 tỷ đồng cho các tiểu thương.
 • FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu...

  FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu đãi lãi suất thấp cho công nhân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Sau một thời gian triển khai gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng cho công nhân các khu công nghiệp, FE CREDIT tiếp tục ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành khác nhằm nhân rộng chương trình phúc lợi này tới người lao động trên toàn quốc.
 • FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền...

  FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền oan vì vay online
  Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều khách hàng, đồng thời mạo danh công ty tài chính uy tín để lừa lấy lòng tin và chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền online.
 • FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online

  FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online
  Lợi dụng nhu cầu vay cấp bách của nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng từng bị nợ xấu, không đủ điều kiện vay tại các tổ chức tài chính, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh công ty con của FE CREDIT để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của khách hàng qua hình thức vay online.
 • Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm...

  Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm chức
  Ngày 10/02, CTCP Chứng khoán VIX (mã: VIX) công bố nghị quyết về việc miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của bà Nguyễn Thị Tuyết theo đơn từ nhiệm đưa ra cùng ngày.
 • FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm...

  FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm với những hoàn cảnh khó khăn
  Tết đã gần kề, vẫn còn đâu đó nhiều mảnh đời bất hạnh, lo lắng cho một cái tết không trọn vẹn. Thấu hiểu khó khăn và mong muốn sẻ chia với cộng đồng, FE CREDIT đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trao đi những giá trị vật chất và tinh thần cho những cảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.
 • Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao...

  Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao hơn giai đoạn 2020 - 2021
  VDSC nhận định, giá nguyên liệu có thể sẽ giảm nhẹ trong năm 2023 do nhu cầu suy yếu, nhưng vẫn duy trì mức cao hơn so với 2021.
 • FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương”...

  FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.
 • Loạt doanh nghiệp này "chào sàn" chứng khoán...

  Loạt doanh nghiệp này 'chào sàn' chứng khoán trong tuần, đáng chú ý là Công ty VNG với giá tham chiếu 240.000 đồng/đơn vị
  Bên cạnh Công ty VNG, công ty Giao nhận Vận tải miền Trung, Cổ phần cơ khí 120, Tập đoàn Green + cũng sẽ niêm yết trên sàn lần đầu vào ngày 6/1.
 • FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi...

  FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tương lai
  Ngày 16/12/2022, FE CREDI T đã hoàn tất ký thỏa thuận hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic tái khẳng định cam kết của FE CREDIT trong việc phát triển các kỹ năng và năng lực cho sinh viên chưa tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ đạt được thành công trong một thế giới doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt.
 • Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau...

  Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau của đơn vị sở hữu SmartPay
  Dù khoản đầu tư 10 triệu USD từ SMBC chỉ mới là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới dành cho SmartNet - đơn vị sở hữu SmartPay.
 • SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không...

  SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt của các tiểu thương
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.
Tin mới