VNDIRECT: KDH và PDR có khả năng phải "chia tay" rổ VN30 trong năm 2023

15:33 27/12/2022

VNDIRECT dự phóng cổ phiếu BCM có khả năng được đưa vào rổ VN30 trong đợt đánh giá tháng 1/2023.

BCM sẽ thay thế KDH trong rổ VN30 trong đợt xem xét tháng 1/2023

Ngày 16/1/2023 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ xem xét định kỳ chỉ số VN30. Hiệu lực của danh mục chỉ số mới sẽ bắt đầu từ 6/2 sau đó.

Trong báo cáo mới cập nhật, Chứng khoán VNDIRECT đã đưa ra dự phóng cổ phiếu BCM của Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex) có khả năng được đưa vào rổ VN30 trong đợt đánh giá này. Ở chiều ngược lại, KDH của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền có thể bị loại khỏi bộ chỉ số.

Theo VNDIRECT, cổ phiếu BCM với tỷ lệ tự do chuyển nhượng trên 3% sẽ giúp giá trị vốn hóa điều chỉnh freefloat trung bình năm 2022 lớn hơn mức 2.500 tỷ đồng để đáp ứng yêu cầu vào chỉ số VN30 trong kỳ xem xét này.

Trong khi KDH hiện đang là cổ phiếu có mức vốn hoá thị trường điều chỉnh freefloat bình quân năm 2022 bé nhất, xấp xỉ 24.500 tỷ đồng, do đó sẽ có khả năng sẽ có thể bị loại.

Freefloat sẽ được HoSE tính toán lại với dữ liệu sở hữu được cập nhật vào ngày 31/12/2022. Nếu freefloat mới của BCM thấp hơn ước tính của VNDIRECT là dưới 3% thì cổ phiếu này sẽ không đáp ứng yêu cầu để lọt rổ VN30. Với kịch bản này, đội ngũ phân tích cho rằng danh mục VN30 có thể không thay đổi.

Hiện các quỹ ETF sử dụng chỉ số VN30 làm tham chiếu có tổng giá trị tài sản ròng đạt mức 8.605 tỷ đồng. VDIRECT dự phóng các quỹ có thể mua mới hơn 294 nghìn cổ phiếu BCM đồng thời bán ra khoảng 3,8 triệu cổ phiếu KDH.

Empty

SSB được thêm mới, PDR có thể bị loại trong đợt cơ cấu tháng 7 của nửa cuối năm 2023

Tới tháng 7/2023, trong đợt xem xét nửa cuối năm, VNDIRECT cho rằng vốn hoá trung bình của cổ phiếu PDR của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt có thể sẽ không đủ lớn để nằm trong top 40 thị trường và sẽ bị loại khỏi thành phần chỉ số VN30.

Việc PDR bị loại khỏi VN30 cũng sẽ cho phép mã ngân hàng SSB của Ngân hàng Đông Nam Á lọt rổ VN30. Hiện SSB là cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn nhất trong số các cổ phiếu đủ điều kiện nhưng không thuộc chỉ số VN30.

Ngoài ra, VNDIRECT cũng nhấn mạnh nếu vốn hóa thị trường của Novaland (mã NVL) liên tục sụt giảm và rơi khỏi top 40, cổ phiếu NVL cũng sẽ đứng trước nguy cơ bị loại khỏi VN30 trong các đợt xem xét định kỳ tiếp theo.

Nhận định này của đội ngũ phân tích đưa ra trong bối cảnh hai mã bất động sản NVL và PDR đang ghi nhận chuỗi lao dốc mạnh với hàng chục phiên giảm sàn. Chốt phiên 23/12, thị giá NVL đạt 15.100 đồng/cp, giảm khoảng 80% chỉ sau 2 tháng. Tương tự, PDR cũng rơi một mạch hơn 73% kể từ cuối tháng 10, hiện chỉ còn 13.050 đồng/cp. Vốn hoá thị trường của Novaland và Phát Đạt cũng bị kéo xuống còn lần lượt gần 35.500 tỷ đồng và 9.700 tỷ đồng.

Empty
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán...

  SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán SmartBox cho tiểu thương Việt
  Vừa qua, SmartPay - doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tài chính công nghệ cho doanh nghiệp, đã phối hợp cùng Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề “Doanh nghiệp F&B với thanh toán điện tử”. Tại đây, Smartpay đã dành tặng 50.000 SmartBox trị giá 25 tỷ đồng cho các tiểu thương.
 • FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu...

  FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu đãi lãi suất thấp cho công nhân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Sau một thời gian triển khai gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng cho công nhân các khu công nghiệp, FE CREDIT tiếp tục ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành khác nhằm nhân rộng chương trình phúc lợi này tới người lao động trên toàn quốc.
 • FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền...

  FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền oan vì vay online
  Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều khách hàng, đồng thời mạo danh công ty tài chính uy tín để lừa lấy lòng tin và chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền online.
 • FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online

  FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online
  Lợi dụng nhu cầu vay cấp bách của nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng từng bị nợ xấu, không đủ điều kiện vay tại các tổ chức tài chính, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh công ty con của FE CREDIT để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của khách hàng qua hình thức vay online.
 • Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm...

  Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm chức
  Ngày 10/02, CTCP Chứng khoán VIX (mã: VIX) công bố nghị quyết về việc miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của bà Nguyễn Thị Tuyết theo đơn từ nhiệm đưa ra cùng ngày.
 • FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm...

  FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm với những hoàn cảnh khó khăn
  Tết đã gần kề, vẫn còn đâu đó nhiều mảnh đời bất hạnh, lo lắng cho một cái tết không trọn vẹn. Thấu hiểu khó khăn và mong muốn sẻ chia với cộng đồng, FE CREDIT đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trao đi những giá trị vật chất và tinh thần cho những cảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.
 • Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao...

  Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao hơn giai đoạn 2020 - 2021
  VDSC nhận định, giá nguyên liệu có thể sẽ giảm nhẹ trong năm 2023 do nhu cầu suy yếu, nhưng vẫn duy trì mức cao hơn so với 2021.
 • FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương”...

  FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.
 • Loạt doanh nghiệp này "chào sàn" chứng khoán...

  Loạt doanh nghiệp này 'chào sàn' chứng khoán trong tuần, đáng chú ý là Công ty VNG với giá tham chiếu 240.000 đồng/đơn vị
  Bên cạnh Công ty VNG, công ty Giao nhận Vận tải miền Trung, Cổ phần cơ khí 120, Tập đoàn Green + cũng sẽ niêm yết trên sàn lần đầu vào ngày 6/1.
 • FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi...

  FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tương lai
  Ngày 16/12/2022, FE CREDI T đã hoàn tất ký thỏa thuận hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic tái khẳng định cam kết của FE CREDIT trong việc phát triển các kỹ năng và năng lực cho sinh viên chưa tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ đạt được thành công trong một thế giới doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt.
 • Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau...

  Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau của đơn vị sở hữu SmartPay
  Dù khoản đầu tư 10 triệu USD từ SMBC chỉ mới là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới dành cho SmartNet - đơn vị sở hữu SmartPay.
 • SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không...

  SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt của các tiểu thương
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.
Tin mới