Foxconn đầu tư 500 triệu USD vào Ấn Độ để tăng sản lượng iPhone, đầu tư cho sản xuất bán dẫn

14:32 12/12/2022

Các chính sách hỗ trợ từ Ấn Độ dần tỏ rõ hiệu quả khi nhiều doanh nghiệp bắt tay phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại quốc gia này.

Foxconn mới đây đã công bố sẽ đầu tư 500 triệu USD vào Ấn Độ để phát triển các dây chuyền sản xuất tại đây, trong khoản đầu tư này có cả chi phí thành lập nhóm phát triển các liên doanh sản xuất linh kiện bán dẫn ngay tại Ấn Độ.

Ấn Độ đang dần trở thành thị trường quan trọng với các nhà sản xuất sau khi Apple công bố muốn mở rộng địa điểm sản xuất các thiết bị của mình. Việc các nhà máy tại Trung Quốc đình trệ sau ảnh hưởng của dịch bệnh khiến chuỗi sản xuất toàn cầu đứt gãy, phụ thuộc chủ yếu vào Trung Quốc sẽ khiến doanh thu các hãng ảnh hưởng nặng nề.

Các chuyên gia dự kiến khoảng 1/4 các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc sẽ được chuyển hướng sang các quốc gia, khu vực khác vào năm 2025. Đối với Foxconn, hãng cam kết sẽ tăng gấp 4 lần lượng nhân sự sản xuất iPhone tại Ấn Độ trong vòng 2 năm tới.

2022-12-12_09-53-47

 

Khoản đầu tư kể trên của Foxconn tương đồng với mục tiêu tăng 400% lượng thiết bị điện tử sản xuất nội địa của Ấn Độ tới năm 2026. Chính phủ Ấn Độ cũng tung ra gói hỗ trợ trị giá 10 tỷ USD để lôi kéo nhiều nhà sản xuất bán dẫn mở nhà máy, đặt trụ sở tại đây.

Công ty khai thác khoáng sản Vedanta của Ấn Độ là doanh nghiệp nội địa đầu tiên phối hợp cùng Foxconn xây dựng dây chuyền sản xuất bán dẫn. Được hỗ trợ lớn từ bộ năng lượng, cũng như gói 10 tỷ USD nói trên, 50% chi phí xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn sẽ được trích từ ngân sách.

Ngoài ra, giá mua mặt bằng xây dựng cũng được giảm 75% cho diện tích 80 héc-ta đầu tiên mà liên doanh này hướng tới. Với cơ sở có diện tích lớn hơn, chính phủ Ấn Độ dự kiến sẽ hỗ trợ tới 50%. Các khoản thuế hay chi phí liên quan cũng sẽ được điều chỉnh có lợi nhất phục vụ xây dựng nhà máy.

Với chính sách mở từ Ấn Độ, rất nhiều doanh nghiệp đang nhắm tới thị trường này. Ngay cả những công ty chưa từng sản xuất thiết bị bán dẫn như tập đoàn Tata cũng muốn được hưởng lợi từ chính sách mới. Đại diện Tata, tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Ấn Độ chia sẻ: "Chúng tôi đã thành lập công ty điện tử Tata Electronics, mục tiêu để phát triển dây chuyền nghiên cứu, lắp ráp, sản xuất thiết bị bán dẫn trong tương lai".

Phía Tata cho hay doanh nghiệp đang làm việc với nhiều đối tác để xây dựng tiêu chuẩn cũng như phối hợp trong khâu xây dựng nhà máy, phát triển các thiết bị bán dẫn sau này.

 
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới