Thúc tiến độ 10 dự án giao thông cấp bách chậm giải ngân vốn đầu tư công

09:59 05/09/2022

Tính đến cuối tháng 8/2022, có 10 dự án giao thông động lực cấp bách vẫn chưa đáp ứng được kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

10 dự án động lực, cấp bách

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, có 10 dự án giao thông trọng điểm bị chậm thi công, không giải ngân đúng tiến độ theo quy định. Trong số này có dự án hoàn toàn chưa giải ngân dù đã triển khai gần nữa năm.

Các dự án chậm giải ngân vốn đầu tư công như: Dự án cải tạo Quốc lộ (QL) 4A do Sở GTVT Lạng Sơn làm chủ đầu tư, được giao 43,5 tỷ đồng từ tháng 4/2022, đến nay chưa giải ngân; dự án cải tạo nâng cấp QL21B đoạn Chợ Dầu - Ba Đa (Sở GTVT Hà Nam là chủ đầu tư) mới chỉ giải ngân 10/228 tỷ đồng (4,4%), chậm 75 tỷ đồng; dự án nâng cấp QL32C đoạn Hiền Lương - TP Yên Bái (Sở GTVT Yên Bái làm chủ đầu tư) mới giải ngân 25 tỷ đồng (35,7%);

Dự án QL37 (Sở GTVT Yên Bái làm chủ đầu tư) mới giải ngân 40/121 tỷ đồng; dự án tuyến tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư) mới giải ngân 279/750 tỷ đồng (37,2%), chậm 240 tỷ đồng.

2022-09-05_08-15-07

Hết tháng 8 năm nay, ngành giao thông vận tải vẫn còn 10 dự án hạ tầng cấp bách chậm giải ngân vốn đầu tư công, mặc dù Bộ GTVT liên tục có văn bản đôn đốc chủ đầu tư. (Ảnh minh họa) 

Với dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ mới giải ngân được 286/1.100 tỷ đồng (đạt 26%), chậm 158 tỷ đồng và đang đứng trước nguy cơ không hoàn thành kế hoạch năm 2022 hay dự án tuyến nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình gồm: đoạn qua tỉnh Hà Nam mới giải ngân 70 tỷ đồng (30,43%), còn phải giải ngân 160 tỷ đồng và đoạn qua tỉnh Hưng Yên mới giải ngân 164 tỷ đồng (30,09%), còn phải giải ngân 383 tỷ đồng.

Song song với các dự án giao thông đường bộ, 2 dự án cải tạo sân bay chưa đáp ứng yêu cầu giải ngân cũng được Bộ GTVT "điểm tên" là: Dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Nội Bài mới giải ngân 117 tỷ đồng (62,2%), chậm 59 tỷ đồng và dự án cải tạo, nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất chậm giải ngân 125 tỷ đồng, khối lượng giải ngân mới đạt 67 tỷ đồng.

Mặt khác, dự án đường sắt cấp bách nằm trong danh sách giải ngân chậm là dự án gia cố hầm yếu đoạn Vinh - Nha Trang, hiện mới giải ngân được 31 tỷ đồng, chậm 41 tỷ đồng, còn phải giải ngân 169 tỷ đồng do vướng mặt bằng chưa được xử lý dứt điểm.

Gỡ nút thắt giải ngân vốn đầu tư công

Trong nhiều nguyên nhân của giải ngân chậm, báo Quân đội Nhân dân phản ánh câu chuyện của 4 dự án thành phần của cao tốc Bắc - Nam hiện chậm 3,7% và cho biết giá vật liệu xây dựng biến động lớn đã gây khó khăn cho chủ đầu tư quản lý giá thành. Do vậy, nhà thầu có tâm lý thi công cầm chừng, chờ giá xuống, làm ảnh hưởng tới tiến độ và kế hoạch giải ngân.

Mặt khác, việc giải phóng mặt bằng cũng là nguyên nhân khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ nhiều năm. Đây là đánh giá của chuyên gia trên báo Pháp luật TP.HCM khi nói về tốc độ giải ngân chậm của thành phố.

Cụ thể, đối với đầu tư công, một trong những khâu quan trọng nhất là bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư, hỗ trợ người dân. Phải nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để bồi thường thỏa đáng cho người dân. Khu tái định cư phải đảm bảo môi trường sống, môi trường làm việc của người dân. Những vấn đề đó phải được chăm chút từng ly từng tí và phải có sự đồng hành của cả hệ thống chính trị.

Hiện chỉ còn 4 tháng nữa để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trong năm nay nhưng tiến độ tới nay còn chưa đạt được đến hơn 50%.

 
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán...

  SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán SmartBox cho tiểu thương Việt
  Vừa qua, SmartPay - doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tài chính công nghệ cho doanh nghiệp, đã phối hợp cùng Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề “Doanh nghiệp F&B với thanh toán điện tử”. Tại đây, Smartpay đã dành tặng 50.000 SmartBox trị giá 25 tỷ đồng cho các tiểu thương.
 • FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu...

  FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu đãi lãi suất thấp cho công nhân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Sau một thời gian triển khai gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng cho công nhân các khu công nghiệp, FE CREDIT tiếp tục ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành khác nhằm nhân rộng chương trình phúc lợi này tới người lao động trên toàn quốc.
 • FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền...

  FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền oan vì vay online
  Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều khách hàng, đồng thời mạo danh công ty tài chính uy tín để lừa lấy lòng tin và chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền online.
 • FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online

  FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online
  Lợi dụng nhu cầu vay cấp bách của nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng từng bị nợ xấu, không đủ điều kiện vay tại các tổ chức tài chính, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh công ty con của FE CREDIT để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của khách hàng qua hình thức vay online.
 • Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm...

  Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm chức
  Ngày 10/02, CTCP Chứng khoán VIX (mã: VIX) công bố nghị quyết về việc miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của bà Nguyễn Thị Tuyết theo đơn từ nhiệm đưa ra cùng ngày.
 • FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm...

  FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm với những hoàn cảnh khó khăn
  Tết đã gần kề, vẫn còn đâu đó nhiều mảnh đời bất hạnh, lo lắng cho một cái tết không trọn vẹn. Thấu hiểu khó khăn và mong muốn sẻ chia với cộng đồng, FE CREDIT đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trao đi những giá trị vật chất và tinh thần cho những cảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.
 • Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao...

  Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao hơn giai đoạn 2020 - 2021
  VDSC nhận định, giá nguyên liệu có thể sẽ giảm nhẹ trong năm 2023 do nhu cầu suy yếu, nhưng vẫn duy trì mức cao hơn so với 2021.
 • FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương”...

  FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.
 • Loạt doanh nghiệp này "chào sàn" chứng khoán...

  Loạt doanh nghiệp này 'chào sàn' chứng khoán trong tuần, đáng chú ý là Công ty VNG với giá tham chiếu 240.000 đồng/đơn vị
  Bên cạnh Công ty VNG, công ty Giao nhận Vận tải miền Trung, Cổ phần cơ khí 120, Tập đoàn Green + cũng sẽ niêm yết trên sàn lần đầu vào ngày 6/1.
 • FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi...

  FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tương lai
  Ngày 16/12/2022, FE CREDI T đã hoàn tất ký thỏa thuận hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic tái khẳng định cam kết của FE CREDIT trong việc phát triển các kỹ năng và năng lực cho sinh viên chưa tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ đạt được thành công trong một thế giới doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt.
 • Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau...

  Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau của đơn vị sở hữu SmartPay
  Dù khoản đầu tư 10 triệu USD từ SMBC chỉ mới là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới dành cho SmartNet - đơn vị sở hữu SmartPay.
 • SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không...

  SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt của các tiểu thương
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.
Tin mới