Chuyện về những bữa cơm “0 đồng” góp phần tối ưu nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội

16:24 07/09/2022

Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hòa An, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.

Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hòa An, Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.

Cứ đến thứ 3 hàng tuần, bà Nguyễn Thị Hoa cùng nhiều bà con bán vé số, xe ôm… sẽ được nhận suất cơm miễn phí từ Hội phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Những suất cơm “0 đồng” nhưng đầy đủ dinh dưỡng là sự san sẻ với những người có thu nhập ít ỏi và không ổn định trong bối cảnh vật giá tăng cao.

2022-09-07_09-02-47

 Những suất cơm “0 đồng” đầy đủ dinh dưỡng là sự san sẻ với những người có thu nhập ít ỏi và không ổn định trong bối cảnh vật giá tăng cao.

Theo đó, Chương trình bữa cơm “0 đồng” được thực hiện từ nguồn quỹ phân loại rác thải tại nguồn của Hội phụ nữ phường Hoà An, quận Cẩm Lệ cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Theo Bà Phan Thị Xuân An, Hội viên Hội phụ nữ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng, từ 6 giờ sáng, chị em ở phường Hòa An đã cùng nhau mỗi người một tay: Người soạn rau củ, người nấu cơm, người kho thịt gà và chuẩn bị cả nước uống. Ai nấy đều tất bật, vậy mà không người nào than mệt dù chỉ một câu. Và thành quả với hàng trăm hộp cơm nhìn không chỉ đẹp mắt và vô cùng ngon miệng dành tặng đến bà con lao động nghèo. Khi những suất cơm được trao đi, người nhận thì ấm lòng còn người trao thì cũng không khỏi xúc động.

Đây là hoạt động nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, người làm công việc xe ôm, lượm ve chai, bốc vác….có được bữa cơm ngon, đồng thời là lời động viên, an ủi tinh thần họ trong cuộc sống.

Để có nguồn kinh phí duy trì hoạt động bữa cơm “0 đồng”, các thành viên ở chi hội phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn sau đó tập trung đem bán gây quỹ. Nhìn thì có vẻ ít ỏi nhưng trên thực tế, số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng. Nguồn quỹ này cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân đã mở ra các bữa ăn chất lượng. Tuy nói là cơm miễn phí, nhưng các chị, các cô luôn đặt chất lượng của những món ăn lên hàng đầu. Từ khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến đến khi thành hộp trao tay đến người nghèo đều được các chị, các cô cẩn thận chăm chút.

Như vậy, mỗi người khi phân loại rác đã không chỉ chung tay với xã hội giảm ô nhiễm môi trường mà còn đang tạo ra những giá trị mới cho những vật thải tưởng chừng chỉ có thể bỏ đi.

Ngoài ra, trong những năm qua, Hội phụ nữ phường đã tổ chức nhiều hoạt động phân loại rác tại nguồn ở khu dân cư. Hoạt động này được duy trì thường xuyên mang lại nhiều hiệu quả gây quỹ để giúp trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu phố, khu dân cư. Nhưng phải từ khi triển khai việc phân loại rác thải tại nguồn gây quỹ tạo bữa cơm “0 đồng”, chị em trong khu dân cư càng tích cực hưởng ứng. Cứ vào cuối tuần, chị em lại đến từng hộ gia đình lấy rác đã phân loại, nhiều khi chưa kịp đến là các gia đình đã gọi điện thoại. Không một ai từ chối việc thiện nguyện ý nghĩa này.

2022-09-07_09-02-14

Đà Nẵng hướng đến mục tiêu trên 90% tổ dân phố và 85% hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải tại nguồn hiệu quả. 

“Thật sự bếp ăn này rất có ý nghĩa, mặc dù mỗi suất cơm 0 đồng nếu tính thành tiền thì chỉ 15.000- 20.000 đồng thôi, nhưng đối với những người khó khăn nó rất lớn. Ngày trước thì chị em phụ nữ đi quanh xin thì rất là khó bởi vì họ không hiểu là xin để làm gì. Tuy nhiên sau một thời gian đi vận động thì nói được ý nghĩa mục đích của phân loại rác thải này, có một nguồn kinh phí để làm việc thiện nguyện thì người ta ủng hộ nhiệt tình”, bà Hoa cho biết.

Từ những ý tưởng thiết thực đã khiến cho việc phân loại rác tại nguồn trở thành hoạt động gắn liền với hoạt động xã hội, nhân văn và ý nghĩa. Từ đó tạo nên sự đồng lòng của mỗi hộ dân, để không chỉ dừng lại ở việc đem rác vứt đi mà sẽ thành đem rác đi phân loại, đem rác đi gây quỹ rồi từng bước biến hoạt động phân loại rác thành thói quen tốt đẹp trong cộng đồng.

Trước đó, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 54/KH-UBND về triển khai kế hoạch phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn TP năm 2022. Kế hoạch hướng đến các mục tiêu: 100% quận, huyện, sở, ngành liên quan (ở các lĩnh vực chính gồm: Công nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch, dịch vụ) có phương án tổ chức, triển khai chi tiết công tác phân loại, thu gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn ban hành trong tháng 4/2022.

Đồng thời, thí điểm triển khai mô hình tổ chức phân loại rác thải phế thải xây dựng, rác kích cỡ lớn tại quận Sơn Trà; tổ chức rà soát, cập nhật phương thức chung về tổ chức phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa để đề xuất áp dụng trong giai đoạn 2023-2025.

Từ năm 2021, TP.Đà Nẵng cho biết tiếp tục xây dựng đề án thành phố môi trường giai đoạn 2 với những tiêu chí rất cao như đặt ra tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom đạt quy chuẩn đến năm 2025 phải là 95% và đến 2027 là 97%; tỉ lệ chất thải nguy hại phải được thu gom đúng quy định đạt 100%, tỷ lệ hộ dân phân loại rác tại nguồn đến năm 2025 đạt 90%...

 
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới