Ông Nguyễn Công Phú rút khỏi Hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC)

09:12 17/02/2023

Đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT của ông Nguyễn Công Phú sẽ được xem xét thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) vừa công bố nghị quyết chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị độc lập của ông Nguyễn Công Phú kể từ ngày 13/2/2023.

Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng chấp nhận việc ông Phú ủy quyền cho Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Viết Hải tham dự, thảo luận, biểu quyết tại tất cả cuộc họp, lấy ý kiến biểu quyết bằng văn bản hoặc hình thức khác của Hội đồng quản trị. Đơn xin từ nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị của ông Phú sẽ được xem xét thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.

Empty

Ông Phú xin rút khỏi Hội đồng quản trị Xây dựng Hòa Bình trong bối cảnh tập đoàn xảy ra "nội chiến" tranh giành ghế Chủ tịch giữa nhóm ông Nguyễn Công Phú và ông Lê Viết Hải. 

Ở diễn biến mới nhất, vào ngày 19/1, tập đoàn HBC nhận được quyết định thi hành án chủ động của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP HCM với nội dung buộc doanh nghiệp tạm dừng thi hành các Nghị quyết số 50, 51 và 53 cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của Hội đồng Trọng tài.

HBC cho biết sẽ chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Người đại diện pháp luật của tập đoàn.

Cuộc "nội chiến" HBC khởi nguồn khi vào ngày 13/12/2022, Hội đồng quản trị HBC đã họp và ban hành 2 Nghị quyết: Nghị quyết 50 về việc chấp thuận đơn từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023 cùng đơn từ nhiệm khỏi Hội đồng quản trị của ông Hải, song song thành lập Hội đồng sáng lập.

Nghị quyết 51 thông qua việc bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch Hội đồng quản trị từ ngày 1/1/2023.

Sau khi 2 Nghị quyết trên ban hành thì việc quản trị, ban điều hành doanh nghiệp phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng sáng lập. Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt hoạt động của công ty tại thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán 2023.

Chính vì lẽ đó, Hội đồng quản trị cho rằng cần dừng Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững mô hình hoạt động mới. Ngày 31/12/2022, Hội đồng quản trị đã họp và ban hành Nghị quyết 53 với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51.

Nhóm ông Nguyễn Công Phú đã có động thái bác bỏ nghị quyết 53 ban hành ngày 31/12/2022. Phía ông Phú cho rằng, nghị quyết 53 là do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện, và không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên Hội đồng quản trị tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua theo quy định của điều lệ công ty. 

Đến ngày 5/1/2023, nhóm ông Nguyễn Công Phú đơn phương tổ chức họp báo chí và tiết lộ những mâu thuẫn xoay quanh nội chiến của Xây dựng Hòa Bình.

Ngay hôm sau, phía tập đoàn và ông Lê Viết Hải đã ra thông cáo phản pháo rằng "hành vi của các thành viên này là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất".

Ngày 8/1, ông Lê Viết Hải, người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, với tư cách là cổ đông lớn đang nắm giữ 17,14% cổ phần đã yêu cầu triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường. Tuy nhiên hiện, tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chưa có thông tin gì về việc tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới