Các nhà sản xuất bo mạch Đài Loan cân nhắc mở rộng tại Malaysia, Thái Lan và Việt Nam

12:33 08/12/2022

Do ảnh hưởng của căng thẳng Mỹ - Trung cùng những biện pháp phòng dịch khiến quá trình sản xuất ảnh hưởng, nhiều nhà sản xuất tại Đài Loan ngỏ ý muốn chuyển dây chuyền sang Đông Nam Á.

Các nhà sản xuất bảng mạch (PCB) tại Đài Loan đang có mong muốn chuyển đổi đây chuyền sản xuất sang khu vực Đông Nam Á. Trong số này, rất nhiều hãng đang đặt nhà máy tại tỉnh Côn Sơn, Trung Quốc. 3 địa điểm tiềm năng được nhóm này nhắm tới gồm Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Lý do chủ yếu để chuyển địa điểm đặt dây chuyền sản xuất là do những căng thẳng từ chiến tranh thương mại Mỹ, Trung Quốc. Nhiều biện pháp phòng dịch Covid-19 của chính phủ Trung Quốc cũng đang làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng, khiến các nhà sản xuất gặp khó với các đơn hàng.

2022-12-08_11-12-03

Bo mạch là thành phần quan trọng bậc nhất của những thiết bị điện tử hiện nay. 

5 nhà sản xuất có ý định chuyển đổi bao gòm Taiflex Scientific, Elite Materials (EMC), Iteq, Flexium Interconnect và Chin-Poon Industrial. Trong đó Taiflex đã chấp thuận kế hoạch đầu tư 35 triệu USD do dây chuyền sản xuất mới tại Thái Lan, dự kiến bắt đầu hoạt động vào giữa năm 2024.

CEO Derek Chiang của Taiflex cho rằng Thái Lan là địa điểm phù hợp với công ty do đây là một trong những địa điểm trung tâm của Đông Nam Á, ngành công nghiệp sản xuất ô tô phát triển sẽ giúp giải quyết phần nào đường ra cho những linh kiện Taiflex tạo nên. Vị CEO cho rằng đầu tư vào Thái Lan sẽ mang lại giá trị lâu dài cho Taiflex.

Tương tự, Chin-Poon cũng lựa chọn Thái Lan làm địa điểm mở rộng cơ sở sản xuất của mình. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể cũng như lý do chưa được công ty này công bố. 3 nhà sản xuất khác gồm Elite Materials (EMC), Iteq cùng Flexium Interconnect đang cân nhắc lựa chọn giữa Việt Nam, Malaysia hay Thái Lan cho chiến lược phát triển lâu dài của mình.

Ngoài dự định mở rộng dây chuyền sản xuất, các hãng sản xuất cũng tăng năng suất các dây chuyền đang hoạt động tại Đài Loan. Tính riêng Quý 2 năm nay, tỷ trọng bo mạch sản xuất tại Đài Loan chiếm 37,8% sản lượng toàn cầu, tăng 5,2% so với cùng kì năm 2020. Ngoài ra, trang tin Digitimes cho rằng sản lượng PCB do Trung Quốc sản xuất đang giảm dần do những ảnh hưởng của dịch bệnh, vật liệu cũng như những hạn chế từ phía Mỹ.

 
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới