Các tỷ phú mất gần 2.000 tỷ USD trong năm nay

09:38 28/12/2022

Năm nay là một năm tồi tệ đối với các vị tỷ phú. Sau khi "bỏ túi" thêm hàng nghìn tỷ USD trong năm 2020 và 2021, những người giàu nhất thế giới đã trải qua 12 tháng khó khăn khi thị trường chứng khoán rung chuyển và lạm phát tràn lan.

Theo Forbes ước tính, các tỷ phú trên thế giới đã mất tổng cộng 1.900 tỷ USD trong năm nay. Tính đến này 9/12, tổng tài sản của các tỷ phú đã giảm từ mức 13.800 tỷ USD hồi đầu năm xuống còn 11.900 tỷ USD. Số lượng tỷ phú cũng giảm từ 2.671 người xuống còn 2.523 người vì cú "ngã ngựa" của những nhân vật như Sam Bankman-Fried - CEO sàn tiền ảo FTX, ngôi sao Kanye West và RJ Scaringe - nhà sáng lập hãng xe điện Rivian.

Ngành công nghệ gặp khó

Công nghệ là lĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tổng cộng hơn 1.000 tỷ USD đã "bốc hơi" khỏi túi của 300 vị tỷ phú công nghệ.

Suốt 2 năm đại dịch, sức nóng của ngành công nghệ đã thu hút nhiều nhà đầu tư, từ đó đẩy giá cổ phiếu và định giá startup lên cao. Giờ đây, mọi thứ lại "lao dốc" trở về mặt đất. Hàng loạt công ty phải tiến hành cắt giảm chi phí, sa thải nhân viên và dừng kế hoạch IPO.

Công nghệ là lĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất năm 2022

Công nghệ là lĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất năm 2022

Năm nay, cổ phiếu của nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon đã giảm gần 50% khiến giá trị tài sản của nhà sáng lập Jeff Bezos giảm hơn 80 tỷ USD. Song song đó, cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ Google giảm 36% khiến hai nhà sáng lập Larry Page và Sergey Brin bị mất hơn 40 tỷ USD mỗi người.

Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft giảm 27%, làm ảnh hưởng đến "túi tiền" của nhà đồng sáng lập Bill Gates và cựu CEO Steve Ballmer. Ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg cũng bị tổn thất khoảng 78 tỷ USD trong năm nay do cổ phiếu của Meta giảm 66%.

Tuy nhiên, nhân vật bị thua lỗ nhiều nhất trong năm nay là Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 60% kể từ đầu năm. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm là do giới đầu tư lo ngại về việc vị tỷ phú này đang tiêu tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc cho nền tảng Twitter.

Theo tính toán của Forbes, CEO của Tesla đã mất 115 tỷ USD trong 12 tháng qua. Giá trị tài sản liên tục sụt giảm khiến Musk mất vị trí "người giàu nhất hành tinh" vào tay tỷ phú hàng xa xỉ Bernard Arnault.

Tỷ phú Mỹ chịu thiệt hại nhiều nhất

Các tỷ phú của Mỹ chịu ảnh hưởng lớn nhất trong năm nay. Giá trị tài sản của nhóm này đã sụt giảm khoảng 660 tỷ USD. Ngoài Elon Musk và các tỷ phú công nghệ, nhiều doanh nhân đã chứng kiến tài sản "tan thành mây khói" nhà sáng lập Nike - Phil Knight (mất 18,3 tỷ USD), ông chủ cũ của Estee - Lauder Leonard Lauder (mất 9,8 tỷ USD) và nhà sáng lập Rocket Mortgage - Dan Gilbert (mất8,1 USD).

Tỷ phú Mỹ chịu thiệt hại nhiều nhất năm nay.

Tỷ phú Mỹ chịu thiệt hại nhiều nhất năm nay.

Tại Trung Quốc, quốc gia vẫn đang phải đối mặt với những thách thức của Covid-19, cũng không khá hơn là bao. Tài sản của các tỷ phú nước này đã hụt tổng cộng 620 tỷ USD. Những nhân vật chịu tổn thất lớn nhất là nhà đồng sáng lập Alibaba - Jack Ma (mất 13,1 tỷ USD), Chủ tịch tập đoàn bất động sản Country Garden - Yang Huiyan (mất 11,6 tỷ USD) và ông trùm nước đóng chai Zhong Shanshan (mất 11,3 tỷ USD).

Trong khi đó, tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga ước tính đã giảm 150 tỷ USD trong năm 2022.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều gương mặt gặp may mắn trong năm nay như nhà đầu tư Todd Boehly và nhà thiết kế Tom Ford. Năm nay cũng một năm "lên hương" với một số tỷ phú. Colin Zheng Huang, ông chủ của nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo đã có thêm 11,1 tỷ USD. Low Tuck Kwong, người được mệnh danh là vua than của Indonesia đã tích lũy thêm 16 tỷ USD vào khối tài sản của mình.

Đặc biệt là tỷ phú Gautam Adani người sở hữu tập đoàn Tập đoàn Adani tại Ấn Độ. Ông đã kiếm được 55,1 tỷ USD trong năm 2022 nhờ hoạt động kinh doanh trong cảng, sân bay, sản xuất điện, năng lượng xanh và bất động sản. Khởi đầu năm 2023, với khối tài sản 133,9 tỷ USD, Gautam Adani dự kiến sẽ trở thành người giàu thứ 3 hành tinh, xếp sau tỷ phú Elon Musk.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới