Cổ phiếu Tesla giảm luôn 5% sau khi các nhà đầu tư nghe xong kế hoạch phát triển, Elon Musk lại mất ngôi giàu nhất thế giới

07:36 06/03/2023

Kế hoạch tổng thể 3 của Tesla khiến các nhà đầu tư thất vọng dẫn đến cổ phiếu giảm gần 5%.

Tại sự kiện Investor Day của Tesla diễn ra vào ngày 1/3/2023, CEO Tesla - Elon Musk đã có bài phát biểu kéo dài 3 giờ về kế hoạch tổng thể của hãng xe điện này. 

Empty

Theo đó, Tesla sẽ chủ yếu tập trung vào sự tăng trưởng và phát triển bền vững nhưng lại rất ít nói tới về sản phẩm thực tế cũng như tình hình tài chính của công ty, điều đó khiến các nhà đầu tư thất vọng dẫn đến cổ phiếu giảm gần 5%.

Theo “Kế hoạch tổng thể 3” cho thương hiệu xe Tesla, CEO Elon Musk nhấn mạnh rằng Tesla sẽ tập trung vào việc tạo ra nguồn năng lượng tái tạo và bền vững không chỉ cho công ty mà còn cho cả hành tinh. Hơn 80% năng lượng toàn cầu đến từ nhiên liệu hóa thạch nhưng chỉ 1/3 năng lượng này được sử dụng cho các công việc quan trọng hoặc để tạo ra nhiệt cứu sinh. Tesla sẽ giúp chấm dứt việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và dẫn đầu thế giới về năng lượng bền vững. Công ty cho biết họ sẽ xây dựng một nền kinh tế năng lượng bền vững, vì nó không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn chỉ cần 60% chi phí đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch.

Empty

Tesla có kế hoạch đạt được các mục tiêu năng lượng bền vững của mình bằng cách bổ sung các nguồn năng lượng tái tạo, thay thế các phương tiện chạy xăng bằng phiên bản chạy điện, tìm giải pháp sưởi ấm bền vững cho các tòa nhà, lắp đặt hệ thống phân phối nhiệt cao và hydro cho các ngành công nghiệp, đồng thời sản xuất các phương tiện di chuyển đường dài hiện tại như máy bay và tàu bằng vật liệu bền vững.

Tesla cũng cho biết phía công ty đang thúc đẩy việc thiết lập và vận hành các cơ sở sản xuất một cách nhanh chóng. Công ty đã bắt đầu xây dựng một nhà máy lọc lithium ở Corpus Christi, Texas. Mục tiêu của hãng là có thể sản xuất khoảng 20 triệu chiếc xe điện/năm kể từ năm 2030 - bắt đầu từ con số 2 triệu xe trong năm ngoái.

Empty

Tesla đã dự kiến khoản đầu tư khổng lồ trị giá 10 nghìn tỷ USD để đạt được các mục tiêu năng lượng bền vững toàn cầu. CEO Elon Musk cho biết con số này tuy có vẻ khổng lồ nhưng không là gì khi so sánh với nền kinh tế toàn cầu. Tesla định thực hiện các mục tiêu mới bằng cách tăng khả năng lưu trữ năng lượng của thế giới lên tới 240TWh. Hai yếu tố chính cần thiết để phát triển các nguồn năng lượng bền vững là Niken và Sắt. Musk nói rằng Sắt là một trong những kim loại dồi dào nhất hiện có trên hành tinh kèm theo chỉ gần 30% Niken sẵn có để cung cấp năng lượng bền vững cho toàn bộ hành tinh. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể tạo ra năng lượng bền vững và có thể tái tạo mà không phá hủy các nguồn tài nguyên quý giá.

Musk nói thêm rằng mặc dù cơ sở hạ tầng sẽ mất thời gian và nguồn lực nhưng sẽ chỉ mất chưa đến 0,2% diện tích trên hành tinh để lắp đặt năng lượng mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác có thể cung cấp năng lượng cho toàn thế giới. Tesla đã quyết định không sử dụng bất kỳ kim loại đất hiếm nào để chế tạo các phương tiện thế hệ tiếp theo.

Mặc dù nói rất nhiều vào những điều lớn lao trong tương lai nhưng Musk không hề nhắc tới việc Tesla sẽ cho ra mắt những mẫu xe điện khác trong thời gian tới. Trong khi đó, các nhà đầu tư muốn chứng kiến chiếc xe điện Tesla hoàn toàn mới nhưng giá rẻ hơn nhằm cạnh tranh với thị trường cũng như lấy lại sức hút thương hiệu. Ngay cả đại diện của hãng ở thị trường Trung Quốc - ông Tom Zhu - cũng chỉ nói về công suất toàn cầu hiện là 2 triệu xe/năm và mục tiêu tới năm 2030. Điều này khiến các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng và khiến cổ phiếu Tesla giảm ngay 5% trong phiên giao dịch ngày 1/3. Một thông tin đỡ buồn hơn đó là chiếc Cybertruck sẽ được ra mắt trong năm nay và dự kiến sản xuất hàng loạt vào năm 2024 sau khi lùi lịch nhiều lần.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới