Các tỉnh thành Đông Nam Bộ đang làm gì để thu hút đầu tư sau đại dịch Covid-19?

09:22 01/08/2022

Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, các tỉnh thành Đông Nam Bộ đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp nhằm thu hút sự đầu tư trở lại, cùng với đó là những khu công nghiệp mới cũng được mọc lên chờ đón sóng đầu tư.

Theo số liệu thống kê trong nửa đầu năm 2022 cho thấy, Bình Dương là tỉnh đứng đầu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của khu vực Đông Nam Bộ khi đạt 2,5 tỷ USD, bằng 180% so với cùng kỳ năm 2021. Đứng vị trí thứ 2 là TP. HCM thu hút được 2,18 tỷ USD, tăng 60,07% so với cùng kỳ.

Theo đà phát triển, TP. HCM và Bình Dương tiếp tục có các động thái mở rộng các khu công nghiệp để duy trì và giữ vững đà tăng trưởng trong thu hút FDI.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Quyền Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã thành lập 29 khu công nghiệp, với tổng diện tích quy hoạch 12.662 ha, trong đó 27 khu đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 10.962 ha, 2 khu đang xây dựng hạ tầng là Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore III và Khu công nghiệp Cây Trường với tổng diện tích đất 1.700 ha.

“Ngoài ra, các khu công nghiệp khác đang thực hiện các thủ tục mở rộng như Rạch Bắp, Nam Tân Uyên… Như vậy đến nay, các khu, cụm công nghiệp Bình Dương đã chuẩn bị khoảng 3.000 ha đất để sẵn sàng cho thu hút các nhà đầu tư. Và bí quyết thu hút đầu tư của Bình Dương là tạo quỹ đất sạch, đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư”, ông Trung thông tin.

Thời gian tới, quỹ đất công nghiệp sẽ được mở rộng, tạo cơ hội để Đồng Nai thu hút các tập đoàn kinh tế lớn

Thời gian tới, quỹ đất công nghiệp sẽ được mở rộng, tạo cơ hội để Đồng Nai thu hút các tập đoàn kinh tế lớn

Còn tại TP. HCM, theo quy hoạch phát triển đến năm 2020, toàn Thành phố có 23 KCN, khu chế xuất, nhưng đến nay mới triển khai được 19 KCN, khu chế xuất, chiếm 76,78% quy mô diện tích đất quy hoạch. Trong đó, diện tích đất công nghiệp cho thuê của 19 KCN, khu chế xuất đã thành lập đạt 66%.

Nhằm tiếp tục duy trì và phát triển thu hút đầu tư, trong tháng 5/2022, UBND TP. HCM đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung Khu công nghiệp Phạm Văn Hai vào quy hoạch. Nếu được chấp thuận đưa vào quy hoạch, TP. HCM sẽ xây Khu công nghiệp Phạm Văn Hai rộng gần 700 ha ở huyện Bình Chánh để thu hút đầu tư các ngành công nghệ cao. Và Khu công nghiệp Phạm Văn Hai hứa hẹn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy công nghiệp phát triển, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố và chính sách phát triển của Chính phủ trong giai đoạn mới.

Ngược lại với chiều hướng gia tăng nguồn vốn FDI của Bình Dương và TP. HCM thì Đồng Nai đang có chiều hướng giảm sâu. Và theo ông Phạm Văn Cường, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai thì nguyên nhân của việc thu hút FDI có chiều hướng giảm trong nửa đầu năm 2022 là do các khu công nghiệp của Đồng Nai hầu như đã lấp đầy, diện tích cho thuê đã đạt trên 84%, phần diện tích còn lại chưa thể cho thuê do vướng giải tỏa, bồi thường, chưa được bàn giao đất.

“Việc khởi công xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành và kế hoạch xây dựng các tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết… làm gia tăng cơ hội thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp Đồng Nai. Tuy nhiên, việc thiếu quỹ đất công nghiệp khiến Đồng Nai bỏ lỡ một số cơ hội đầu tư của các dự án có vốn lên đến hàng tỷ USD”, ông Cường nhấn mạnh.

Để gia tăng đà tăng trưởng trong thời gian tới, tỉnh Đồng Nai đã và đang lên kế hoạch thành lập các khu công nghiệp mới và mở rộng các khu công nghiệp hiện có. “Thời gian tới, quỹ đất công nghiệp sẽ được mở rộng, tạo cơ hội để Đồng Nai thu hút các tập đoàn kinh tế lớn. Tỉnh sẽ giám sát chặt chẽ việc đầu tư, xây dựng hạ tầng của các dự án để đảm bảo hình thành những khu công nghiệp mới hiện đại, chất lượng tốt, có tính cạnh tranh nhằm phục vụ nhà đầu tư tốt nhất, đồng thời đảm bảo phát triển bền vững”, ông Phạm Văn Cường cho hay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cho biết: “Đồng Nai có quá trình hội nhập, phát triển công nghiệp sớm và mạnh trên địa bàn Đông Nam Bộ. Tỉnh luôn là địa phương nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trong nước, FDI. Tỉnh tạo môi trường thuận lợi, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn, phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, từng bước thực hiện mục tiêu xanh hóa sản xuất”.

Hiện nay, dòng vốn FDI đầu tư vào tỉnh Đồng Nai trên 32,4 tỷ USD và vốn đầu tư trong nước hơn 300 ngàn tỷ đồng. Dự tính năm 2022, thu hút vốn FDI vào các lĩnh vực vượt 1 tỷ USD, trong nước hàng ngàn tỷ đồng.

Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới