Liên tiếp bị mạo danh, công ty tài chính rơi vào thế khó

15:54 21/11/2022

Thực trạng các tổ chức cho vay tiền “núp bóng” dưới hình thức app cho vay và mạo danh công ty tài chính uy tín để đi đòi nợ thời gian gần đây không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn khiến hàng loạt các tổ chức tài chính chịu tiếng oan.

Xưng danh công ty tài chính để đòi nợ

“Công ty tài chính đòi nợ khủng bố “ hay “Vay tiền công ty tài chính: lãi suất cắt cổ”… có lẽ là những cụm từ đang gây nhiều bức xúc trong dư luận trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, đây đều là thủ đoạn của những tổ chức cho vay phi pháp, núp bóng với tên gọi là công ty tài chính.

Đại diện FE CREDIT cho biết, trong thời gian qua, công ty nhận nhiều khiếu nại liên quan đến việc đòi nợ. Tuy nhiên sau khi kiểm tra thông tin trên hệ thống, các số điện thoại nhắc nợ đều không thuộc thẩm quyền quản lý của công ty, không có nhân viên nào đăng ký sử dụng các số điện thoại do các đối tượng cung cấp. Trong quá trình thu hồi nợ, FE CREDIT luôn tuân thủ các quy định nội bộ, chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước… Công ty khẳng định hành vi gây áp lực theo kiểu khủng bố tinh thần khách hàng để thu hồi nợ không phải là biện pháp của công ty. Nguyên nhân của tình trạng trên đến từ việc các cá nhân, tổ chức đã mạo danh FE CREDIT để đòi nợ khách hàng.

Lấy một số trường hợp cụ thể mạo danh công ty tài chính để đòi nợ, vị đại diện cho hay: “Mới đây, chúng tôi nhận rất nhiều trường hợp khách hàng khiếu nại về công tác thu hồi nợ. Ví dụ như trường hợp của khách hàng N.T.H.Đ phản ánh mình và người thân bị FE CREDIT gọi nhắc nợ và ghép ảnh đăng trên mạng xã hội. Dù vậy sau khi xác minh cho thấy, nhân viên của chúng tôi không có bất kỳ hành động làm phiền, không dọa nạt khách hàng. Hơn nữa, sau khi kiểm tra lịch sử tín dụng thì người vay có liên quan đến chị Đ còn vay tại nhiều tổ chức tài chính khác và các app cho vay. Chúng tôi khẳng định tất cả các hành vi ghép ảnh, bôi nhọ danh dự người khác trên mạng xã hội để đòi nợ đều không không phải FE CREDIT thực hiện”.

“Bên cạnh việc giả mạo, có nhiều khách hàng không những vay tiền của chúng tôi mà còn vay của những tổ chức khác. Đây là những công ty cho vay “núp bóng” công ty tài chính, thực hiện cho vay bất hợp pháp và tự xưng là FE CREDIT để đòi nợ và khi khách hàng có ý định trả nợ, chúng sẽ yêu cầu khách hàng trả nợ cho tổ chức đó thay vì trả nợ cho chúng tôi. Ngoài ra, các đối tượng còn dùng chiêu mạo danh công ty tài chính uy tín đòi nợ táo tợn, khủng bố người thân khách hàng với mục đích khiến nhiều người dân xa lánh và từ chối vay tại công ty tài chính, dẫn đến việc họ chỉ còn lựa chọn vay qua app của chúng”, vị này giải thích.

Thực tế cho thấy hiện nay có hàng ngàn công ty tài chính chỉ được cấp phép bởi Bộ Kế hoạch Đầu tư nhưng lại thực hiện hoạt động cho vay dưới hình thức cho vay trực tuyến (qua app). Đây là một dạng tín dụng đen “núp bóng” các app với chiêu trò vô cùng tinh vi, nguy hiểm hơn nhiều so với tín dụng đen truyền thống. Thông qua các app cho vay, các đối tượng này có thể truy cập và thu thập nhiều thông tin khách hàng lưu trên điện thoại sau đó chúng sử dụng thông tin này để đe dọa, khủng bố hoặc dùng cho mục đích chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Đại diện Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, gần đây xuất hiện nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc về đơn vị chủ quản có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Đồng thời, khi khách hàng cài đặt ứng dụng vay và để lại thông tin cá nhân, sẽ có đối tượng liên hệ, mời chào vay tiền và cài đặt các ứng dụng vay khác. Các ứng dụng này có khả năng truy cập thu thập danh bạ, lịch sử tin nhắn, cuộc gọi, thông tin tài khoản mạng xã hội... của người vay để sử dụng khi đòi nợ hoặc cho những mục đích trái pháp luật khác.

Thế khó của công ty tài chính chính thống

Trước tình trạng bị các đối tượng xấu mạo danh với nhiều mục đích khác nhau đang khiến các công ty tài chính uy tín gặp nhiều khó khăn từ hoạt động cho vay, thu hồi nợ đến uy tín và danh tiếng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều khách hàng và người thân của họ sau khi bị các đối tượng xấu đòi nợ khủng bố đã quay lưng với các công ty tài chính. Họ không còn tin tưởng và cho rằng những cuộc gọi đòi nợ đến từ công ty tài chính, khiến cho hoạt động cho vay tiêu dùng gần như ngưng trệ. Đồng thời khi có nhu cầu vay, họ lại phải tìm tín dụng đen như một phao cứu sinh duy nhất. Nghiêm trọng hơn khi có một số bộ phận khách hàng dành nguồn tiền để trả nợ cho công ty tài chính nhưng sau khi bị đe dọa nặng nề từ các đối tượng xấu, buộc họ phải chuyển sang trả nợ cho chúng.

Các đối tượng

Các đối tượng "mượn danh” công ty tài chính để đòi nợ gây bức xúc cho khách hàng

“Vốn là kênh dẫn vốn an toàn dành cho người yếu thế nhưng giờ đây chúng tôi lại rơi vào thế khó khi nhiều khách hàng không dám vay từ công ty tài chính bởi sự đánh đồng sai lệch. Công tác thu hồi nợ của chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên điều chúng tôi lo lắng nhất là tình trạng trên đang khiến người dân khó tiếp cận được nguồn vốn vay an toàn, tạo cơ hội cho tín dụng đen phát triển rầm rộ từ đó kéo theo nhiều hệ lụy.

Để hạn chế rủi ro cũng như bảo vệ khách hàng trước những chiêu trò tinh vi từ các đối tượng lừa đảo, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp như nâng cấp các app cho vay, sử dụng số điện thoại định danh FE CREDIT, tạo hệ thống chăm sóc khách hàng chuẩn chỉ. Đồng thời, công ty cũng xây dựng bộ quy tắc ứng xử và xử phạt nghiêm đối với những nhân viên có sai phạm. Tuy nhiên nỗ lực này cần có sự tham gia và phối hợp hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành trong việc giúp người dân phân biệt rõ bản chất giữa tín dụng chính thức với phi chính thức”, đại diện FE CREDIT cho biết.

Cũng tại hội thảo mới đây, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã đề nghị các cơ quan phối hợp làm rõ hiệu quả của tài chính tiêu dùng, cơ hội phát triển và khó khăn, thách thức cũng như xu hướng phát triển của tài chính tiêu dùng. Đồng thời phân biệt bản chất hoạt động công ty tài chính tiêu dùng được NHNN cấp phép, quản lý và công ty tài chính khác. Trên cơ sở đó, đánh giá làm rõ được các vần đề có thể phát sinh và đề xuất biện pháp quản lý hiệu quả, chặt chẽ hơn. Đây là một trong những giải pháp thiết thực để ngăn ngừa tín dụng đen.

Tags:
Vui lòng xem tiếp sau quảng cáo...
Tin cùng chuyên mục
 • SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán...

  SmartPay tài trợ 50.000 thiết bị thanh toán SmartBox cho tiểu thương Việt
  Vừa qua, SmartPay - doanh nghiệp cung cấp các giải pháp tài chính công nghệ cho doanh nghiệp, đã phối hợp cùng Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm về chủ đề “Doanh nghiệp F&B với thanh toán điện tử”. Tại đây, Smartpay đã dành tặng 50.000 SmartBox trị giá 25 tỷ đồng cho các tiểu thương.
 • FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu...

  FE CREDIT ký kết hợp tác triển khai gói vay ưu đãi lãi suất thấp cho công nhân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Sau một thời gian triển khai gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng cho công nhân các khu công nghiệp, FE CREDIT tiếp tục ký kết hợp tác với nhiều tỉnh thành khác nhằm nhân rộng chương trình phúc lợi này tới người lao động trên toàn quốc.
 • FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền...

  FE CREDIT cảnh báo người dùng có thể mất tiền oan vì vay online
  Với những thủ đoạn vô cùng tinh vi, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng nhu cầu vay tiền của nhiều khách hàng, đồng thời mạo danh công ty tài chính uy tín để lừa lấy lòng tin và chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền online.
 • FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online

  FE CREDIT cảnh báo “bẫy” vay tiền online
  Lợi dụng nhu cầu vay cấp bách của nhiều khách hàng, đặc biệt là các khách hàng từng bị nợ xấu, không đủ điều kiện vay tại các tổ chức tài chính, nhiều đối tượng lừa đảo đã mạo danh công ty con của FE CREDIT để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của khách hàng qua hình thức vay online.
 • Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm...

  Chủ tịch VIX từ nhiệm sau hơn 3 tháng nhậm chức
  Ngày 10/02, CTCP Chứng khoán VIX (mã: VIX) công bố nghị quyết về việc miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của bà Nguyễn Thị Tuyết theo đơn từ nhiệm đưa ra cùng ngày.
 • FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm...

  FE CREDIT lan tỏa yêu thương, sẻ chia Tết ấm với những hoàn cảnh khó khăn
  Tết đã gần kề, vẫn còn đâu đó nhiều mảnh đời bất hạnh, lo lắng cho một cái tết không trọn vẹn. Thấu hiểu khó khăn và mong muốn sẻ chia với cộng đồng, FE CREDIT đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, trao đi những giá trị vật chất và tinh thần cho những cảnh đời bất hạnh trên khắp cả nước.
 • Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao...

  Xuất khẩu thuỷ sản năm 2023 có thể vẫn cao hơn giai đoạn 2020 - 2021
  VDSC nhận định, giá nguyên liệu có thể sẽ giảm nhẹ trong năm 2023 do nhu cầu suy yếu, nhưng vẫn duy trì mức cao hơn so với 2021.
 • FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương”...

  FE CREDIT mang “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” đến bà con nghèo huyện Cần Giờ
  Trong những ngày đầu năm 2023, dù bận rộn công việc nhưng nhiều bạn trẻ tại FE CREDIT đã tranh thủ thời gian, tận tay mang những phần quà tết trao cho những cảnh đời khó khăn trên doi Mỹ Khánh (huyện Cần Giờ) với mong muốn trao gửi yêu thương và hy vọng người dân nơi đây được đón một mùa xuân trọn vẹn.
 • Loạt doanh nghiệp này "chào sàn" chứng khoán...

  Loạt doanh nghiệp này 'chào sàn' chứng khoán trong tuần, đáng chú ý là Công ty VNG với giá tham chiếu 240.000 đồng/đơn vị
  Bên cạnh Công ty VNG, công ty Giao nhận Vận tải miền Trung, Cổ phần cơ khí 120, Tập đoàn Green + cũng sẽ niêm yết trên sàn lần đầu vào ngày 6/1.
 • FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi...

  FE CREDIT và Cao đẳng FPT Polytechnic hợp tác nuôi dưỡng thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp tương lai
  Ngày 16/12/2022, FE CREDI T đã hoàn tất ký thỏa thuận hợp tác với trường Cao đẳng FPT Polytechnic tái khẳng định cam kết của FE CREDIT trong việc phát triển các kỹ năng và năng lực cho sinh viên chưa tốt nghiệp, đồng thời hỗ trợ họ đạt được thành công trong một thế giới doanh nghiệp cạnh tranh gay gắt.
 • Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau...

  Nhận 10 triệu USD từ SMBC, tham vọng đằng sau của đơn vị sở hữu SmartPay
  Dù khoản đầu tư 10 triệu USD từ SMBC chỉ mới là một phần của vòng gọi vốn Series A trị giá 30 triệu USD nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới dành cho SmartNet - đơn vị sở hữu SmartPay.
 • SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không...

  SmartPay thúc đẩy xu hướng giao dịch không tiền mặt của các tiểu thương
  Chọn hướng đi khác biệt, tập trung phục vụ phân khúc nhà bán hàng siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chiến lược của SmartPay, nhằm hỗ trợ hàng triệu tiểu thương bắt nhịp xu hướng 4.0 một cách dễ dàng và cùng nhau sát cánh phát triển.
Tin mới